Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Nếu cảm thấy không còn hứng thú với những cuốn giáo trình khô khan, bạn hãy thử học tiếng Anh qua phim nhé. Vừa học vừa chơi, nhưng hiệu quả mang lại thì cực kì đáng gờm đó!

Image result for forrest gump

Trước tiên, bạn phải mạnh dạn điểm qua một vài bệnh sau khi học tiếng Anh qua phim

  1. Nghe không kịp, tốc độ nhân vật nói nhanh, nối âm nhiều, khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.
  2. Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc chữ, ỷ lại vào phụ đề tiếng Việt, đôi khi xem hết phim mà cũng không nhớ nhân vật trông ra sao vì mải đọc phụ đề.
  3. Vốn từ vựng ít, đặc biệt các trong phim thường dùng ngôn ngữ “đời sống” không giống với sách vở, sử dụng nhiều từ lóng, idiom, câu nói bóng gió… nên nếu bạn ít khi xem phim tiếng Anh hoặc ít khi luyện nghe nói tiếng Anh với người nước ngoài thì sẽ không tránh khỏi lạ lẫm. 

Image result for love rosie

 Vậy làm sao để khắc phục?

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim luyện tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

 

  1. Đầu tiên, bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe. Ưu tiên chọn những phim khiến bạn cảm thấy hứng thú, thứ yếu là các yếu tố như tốc độ phim chậm, lời thoại rõ ràng, nội dung gần gũi với cuộc sống. Tốt nhất là chọn những bộ phim bạn đã từng xem qua bằng phụ đề tiếng Việt trước đây để dễ nắm bắt nội dung, hoặc phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ 
  2. Tắt phụ đề tiếng Việt khi xem phim.

Lần 1: xem phim có phụ đề tiếng Anh

Lần 2: tắt phụ đề và chỉ bật lên ở những đoạn không hiểu

Lần 3: xem không có phụ đề

Image result for stranger things

Chú ý:

  • Chuẩn bị một cuốn sổ tay và từ điển, tra và ghi chép lại những từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc…bổ ích
  • Khi xem phim, bạn nên suy nghĩ bằng Tiếng Anh, cố gắng hiểu lời thoại bằng Tiếng Anh chứ không dịch ra tiếng mẹ đẻ, điều này sẽ giúp tối đa hoá hiệu quả khi xem phim
  • Chỉ học từ vựng tiếng Anh mà bạn cảm thấy đơn giản, thiết thực, phổ biến. Không học những từ ngữ quá chuyên ngành, hàn lâm.

Đối với các bạn ở trình độ mới bắt đầu, cảm thấy còn khó khăn để xem được những bộ phim thời lượng dài, các bạn có thể tham khảo series học tiếng Anh qua phim ngắn từ 5-10 phút để làm quen.

Chúc các bạn tự học tiếng Anh hiệu quả và thành công