Cách nào luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu thật hiệu quả?

Hãy cùng tìm hiểu các bước dạy luyện nghe tiếng anh cho người mới lần đầu học nhé

Hãy cùng tìm hiểu các bước dạy luyện nghe tiếng anh cho người mới lần đầu học nhé

Bước 1: bạn mở băng (hoặc video), nghe hết đoạn băng hoặc bài cần nghe.

Khi luyện nghe tiếng anh, bạn chỉ cần chăm chỉ tập trung làm rõ những câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ…

Mở loa khi nghe, luyện nghe tiếng anh để làm quen với cấu trúc đề thi

Lưu ý, bạn không được dừng băng (stop) và nghe từng câu ở bước này. Bạn phải để băng chạy cho hết và cố gắng nắm bắt những ý quan trọng nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng  trên 20 lần vẫn không rõ được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá level của bạn, nên lựa chọn bài dễ hơn để luyện nghe.

Bước 2: “note-taking”

Chuẩn bị một mảnh giấy, một cái bút, bật băng nghe lại, “note” lại những gì mình hiểu. Lưu ý, giống bước một và bạn không dừng băng, nghe lại từng câu và bật từ đầu đến cuối cùng với “take note”.

Bạn đã hiểu được nội dung cơ bản của bài nói rồi, nên việc “take note” chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết, bạn chỉ “take note” những nội dung căn bản nhất, chứ không ghi lại tất cả những gì mình nghe được. Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng sếp đang giao nhiệm vụ, bạn có một tờ giấy và một cái bút, hãy ghi lại nhiệm vụ – đừng ghi lại từ ngữ của sếp.

Bước 3: chép chính tả.

Mục đích của chép chính tả là để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và khả năng nghe chi tiết của bạn.

Chép chính tả để hiểu rõ hơn về điều mình vừa nghe

Khi chép chính tả, đơn giản là bạn dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu, và cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài viết. Bạn hãy để ý từng đuôi “s” hoặc “ed” của từ, cố gắng làm hoàn hảo nhất có thể. Rất nhiều chỗ, bạn có thể cảm thấy không biết từ này là từ nào, hãy bỏ qua và tiếp tục đến khi chép lại hoàn toàn bài nghe của bạn.

Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình. Kinh nghiệm cá nhân của mình là hầu hết những học viên yếu ngữ pháp đều sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này, ví dụ nhầm lẫn “a”, “the”, “in”, “on” hay thiếu “es”, “ed” nên hãy chú ý nhé! Những bạn phát âm tiếng Anh yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt “keyword” – từ quan trọng trong bài nói. Những bạn nghe tốt, phát âm tốt và chắc ngữ pháp sẽ bắt được toàn bộ.

Bước 4: nghe, check lại.

Bạn cần có “transcript” của bài nói để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Hãy đọc “transcript” của bài nói, và so sánh với bài “dictation” của mình để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc không nghe được. Điều này là rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

 Trên đây là các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới học. Nhưng bạn đừng quên phương pháp quan trọng nhất, đó là kiên trì.