Cách xem phim tiếng Anh phụ đề để học tiếng Anh

Việc xem phim tiếng Anh phụ đề giúp não bộ của bạn liên kết giữa những gì bạn đang nghe và bạn đang học. Phương pháp học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề như thế nào?

Việc xem phim bằng phụ đề không còn xa lạ với mỗi chúng ta đúng không? Thế nhưng khi xem phim tiếng Anh phụ đề chúng ta gặp khó khăn trong việc nhìn theo lời thoại của phim vừa phải theo dõi diễn biến tình tiết có trong phim. Nhưng các bạn không nên lo lắng bởi xem phim tiếng Anh phụ đề là một trong những cách học tiếng Anh thú vị và hiệu quả nhất.

Tại sao lại xem phim tiếng Anh phụ đề để học tiếng Anh?

Nếu như bạn là người đam mê điện ảnh thì bạn không thích xem những bộ phim lồng tiếng mà theo dõi bộ phim tiếng Anh phụ đề vừa nghe được giọng nói thực, ngay cả hơi thở của những diễn viên mà chúng ta yêu thích vừa. Việc thưởng thức những giá trị nghệ thuật đích thực cũng là một động cơ đáng kể để học Tiếng Anh.

Mục tiêu là vừa học vừa giải trí khi thưởng thức một bộ phim nước ngoài và điều bạn quan tâm chú ý đến là những lời thoại của diễn viên để bạn có thể nhắc đi nhắc lại, bắt chước theo diễn viên. Làm như vậy, bạn vừa có cảm giác lôi cuốn vào bộ phim và luyện cho mình phản xạ tiếng Anh. Cách học như vậy hoàn toàn khác so với việc bạn học cách diễn đạt, cách sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp trên sách vở.

Cách xem phim tiếng anh phụ đề để học tiếng anh

Phim tiếng Anh phụ đề giúp bạn học tiếng Anh thế nào?

Việc sử dụng phụ đề giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe. Khi bạn xem phim hoặc video với phụ đề tiếng Anh, não bộ của bạn sẽ tự động thiết lập một liên kết giữa những gì bạn đang nghe và những gì bạn đang học. Khi bạn bắt buộc đọc phụ đề thật nhanh để theo kịp diễn biến của bộ phim bạn cũng rèn luyện mối liên kết đó với tốc độ nhanh chóng.

Không những vậy, xem phim tiếng Anh phụ đề cũng là một công cụ học từ mới hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm vốn từ thuộc một chủ đề nhất định bạn có thể dễ dàng học được chúng qua việc xem một bộ phim tiếng Anh phụ đề về chủ đề đó.

Mặt khác, hiện nay có rất nhiều chương trình truyền hình và online gắn với phụ đề vì vậy lựa chọn của bạn rất đa dạng và phong phú.

Muốn tìm phim tiếng Anh phụ đề ở đâu?

Có rất nhiều nguồn cho phép bạn xem phim online các chương trình có bản quyền với phụ đề.

PBS

PBS là một hãng phim truyền hình Mỹ từng sản xuất vô số các bộ phim tài liệu và phim dài tập thú vị. Bạn có thể xem phim tiếng Anh phụ đề trong mục Shows và Video. Hãy kiểm tra phím CC (phụ đề) dưới mỗi video để bật Closed Caption.

Cách xem phim tiếng anh phụ đề để học tiếng anh

YouTube

YouTube là nơi tuyệt vời để tìm mọi loại clip về mọi chủ đề, dù đó là trailer phim, video hướng dẫn hoặc vlog.Song, trên Youtube, hầu như chỉ những video phổ biến mới có Closed Caption. Nếu nút CC hiển thị, nghĩa là video có phụ đề và bạn chỉ việc click vào đó.

BBC America

BBC America sử dụng cho mọi video của mình bằng Closed Caption. Bạn chỉ cần nhấn phím CC là có thể xem được mà không cần đăng nhập. Và mọi nội dung tại BBC America đều miễn phí.

FluentU

Với FluentU sử dụng các video thông thường, như MV ca nhạc, bản tin hoặc các bài diễn thuyết, và biến chúng thành các bài học ngoại ngữ cực kì thú vị cho người xem.

Điều khác biệt nhất là mỗi video đều có phụ đề, chú giải, câu đó vui và các chú thích từ vựng. Bạn có thể “cày” FluentU cả ngày qua website hoặc ứng dụng di động với thư viện video cực khủng.

Ngoài ra còn các kênh truyền hình mà bạn có thể xem phim tiếng Anh phụ đề như  CBS, NBC, ABC hay Fox cũng sử dụng Closed Caption cho các video bản tin hoặc chương trình TV mà họ phát sóng.

Học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề thế nào?

Bạn đang ở trình độ nào để học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề?

Trình độ Beginner

Nếu bạn là người mới học tiếng Anh, học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề được bắt đầu với những video ngắn mà bạn có thể dễ dàng dừng lại hoặc xem lại. Kênh phù hợp với bạn đó chính là Closed Caption, vì bạn học được rất nhiều ở đó như đọc lời thoại, những tính từ và động từ miêu tả âm thanh và tiếng động. Việc theo dõi cả đọc phụ đề sẽ gây khó khăn cho bạn vì thế bạn hãy kiên nhẫn nhé.

Cách xem phim tiếng anh phụ đề để học tiếng anh

Trình độ Intermediate

Với trình độ tiếng Anh khá, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn đó là xem những bộ phim và chương trình có thời lượng từ 1 – 2 giờ. Những bộ phim tiếng Anh phụ đề sẽ giúp bạn nắm bắt câu chuyện và hội thoại tiếng Anh trong thời gian dài.

Bạn thuộc trình độ Advanced

Nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt, phim tiếng Anh phụ đề sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe và vốn từ trong những chủ đề đặc biệt (như là y tế, chính trị, tài chính…). Và bạn hãy ghi lại những từ mới trong quá trình xem clip, một khi bạn đã có danh sách từ vựng thì hãy theo dõi và chú ý vào cách sử dụng từ đó trong bối cảnh nào hoặc trường hợp hội thoại cụ thể nào.

Việc luyện tập cách chú tâm vào phim tieng Anh phu de sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học những kỹ năng cần thiết để nghe giảng bằng tiếng Anh và học tập ở nước ngoài. Nếu bạn có ước mơ đi du học thì tại sao không áp dụng những phương pháp này ngay và luôn nhỉ?