Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Sẽ rất sai lầm nếu bạn kỳ vọng phương pháp này sẽ giúp bạn lên trình tiếng Anh toàn diện (cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết). Thực tế là xem phim tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn giỏi một số kỹ năng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kết hợp với nhiều hoạt động khác để thành thạo cả 4 kỹ năng nói trên.

Image result for watch netflix

Vậy nên, nếu đặt đúng kỳ vọng cho phương pháp học này bạn sẽ lập được chiến lược học phù hợp và đo lường được hiệu quả học tiếng Anh của mình.

1. Nâng cao khả năng giao tiếp 

Nếu muốn thành thạo giao tiếp tiếng Anh, học qua phim sẽ rất bổ ích. Trong cộng đồng học Anh ngữ thế giới, rất nhiều người đã có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo nhờ học qua phim. Có hẳn một nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của phương pháp này trong việc nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh.

Kỹ năng Nghe

 

Image result for watch netflix

Phải khẳng định rằng Nghe là kỹ năng sẽ được cải thiện nhiều nhất khi học tiếng Anh qua phim.

Bởi lẽ bạn sẽ được nghe ngôn ngữ tiếng Anh thực sự trong cuộc sống. Những đoạn đối thoại, các từ vựng bạn nghe thấy trong phim cũng được sử dụng trong đời thực. Trong khi đó những đoạn hội thoại trong giáo trình tiếng Anh lại được biên soạn để dành cho người học ngoại ngữ, mang tính khuôn mẫu, ít gặp trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ, trong sách chúng ta được học cách chào hỏi tuần tự đầy đủ như sau:

  • Good morning. How are you?
  • I am fine. Thank you. And you?

Nhưng trong thực tế, rất hiếm khi người bản xứ dùng cách nói như vậy trong giao tiếp xã giao. Thay vào đó họ sẽ nói:

  • Hi. How is it going?
  • What’s up?

Không chỉ có vậy, bạn còn được luyện nghe bằng giọng tiếng Anh chuẩn, với ngữ điệu chuẩn. Tất cả những diễn viên được chọn đóng phim đều phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về khả năng phát âm và tiêu chuẩn giọng nói.

Ngoài hai giọng tiếng Anh chuẩn là Anh – Anh và Anh – Mỹ, việc xem phim còn cho phép bạn tiếp xúc với giọng tiếng Anh của rất nhiều vùng lãnh thổ khác như Anh – Mỹ Latin, Anh – Ấn…, giúp bạn nhận biết và nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Đây là lợi ích mà không quyển sách giáo khoa hay lớp học tiếng Anh nào có thể mang lại.

Kỹ năng Nói

 

Related image

Khi nghe được chuẩn, bạn sẽ nói chuẩn. Một cách tự nhiên, chúng ta có thiên hướng lặp lại những gì chúng ta đã nghe. Nghe nhiều sẽ hình thành phản xạ nói.

Có phải trong lúc xem phim, bạn có xu hướng nhập tâm và nhại theo lời nói của nhân vật? Bạn có để ý trẻ con hay nhại theo lời thoại không? Người lớn cũng vậy. Những câu thoại hay khiến chúng ta thích thú và nhại lại theo.

Khi nhại lại như thế, bạn sẽ luyện được không chỉ cách phát âm đúng mà còn “bắt chước” được cả ngữ điệu, bao gồm cách nhấn nhá, lên giọng xuống giọng, nối âm, kể cả biểu cảm trong khi nói.

Nhiều diễn viên sở hữu giọng nói cực kỳ hấp dẫn như Keira Knightley (Elizabeth Bennet – Pride and Prejudice 2005), Matthew Macfadyen (Mr. Darcy – Pride and Prejudice 2005) hay Lee Pace (Miss Pettigrew Lives for a Day 2008) có thể sẽ trở thành động lực để bạn luyện nói giọng chuẩn nữa đấy.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, để có thể giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ cần một người bạn để cùng đối thoại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách một mình tự luyện nghe và nói nhại lại, nhưng để thực sự sử dụng được những gì đã học bạn cần phải tương tác với những người nói tiếng Anh khác.

2. Nâng cao vốn từ vựng 

Phim tiếng Anh chính là một kho từ vựng và thành ngữ phong phú. Để xem và hiểu được một bộ phim phổ thông, bạn cần một vốn từ tối thiểu từ 6000 – 7000 từ vựng. Quả là không hề nhỏ đúng không?

Tùy thuộc vào thể loại phim bạn xem, phạm vi vốn từ vựng mà bạn thu được có thể trải từ tiếng Anh thường thức đời sống cho tới tiếng Anh chuyên ngành học thuật.

Ví dụ, những bộ phim về chủ đề gia đình, tâm lý tình cảm như Friends(1994-2004) hay Modern Family (2009-hiện tại)  thường cung cấp cho bạn vốn từ vựng đa dạng về cuộc sống thường nhật.

Trong khi đó, phim tài liệu hay những bộ phim có chủ đề phức tạp sẽ mang lại cho bạn nhiều từ vựng chuyên sâu. Ví dụ, sê-ri phim tài liệu Planet Earth (2006) sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng về thiên nhiên, môi trường còn sê-ri phim truyền hình The Newsroom (2012-2014) lại mang lại nhiều từ vựng liên quan đến chính trị.

Khác hẳn với việc học từng từ vựng đơn lẻ từ sách giáo khoa, những từ vựng trong phim luôn đi cùng với ngữ cảnh. Điều này nghĩa là bạn không chỉ học thuộc mặt chữ và biết dịch nghĩa của một từ mà còn học được cách dùng từ vựng đó sao cho phù hợp và chính xác. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú và biết cách dùng từ, kỹ năng đọc hiểu và viết tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện theo.