Lợi ích khi cho trẻ xem phim học tiếng Anh có phụ đề

Học tiếng Anh qua phim học tiếng Anh qua phim hoạt hình là một phương pháp hay cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý những điều này để nên hay không nên dạy tiếng Anh cho trẻ?

Ngay từ bé, bố mẹ cần xác định và lên kế hoạch cụ thể cho phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ là bước quan trọng cho quá trình học tập của bé. Phim học tiếng Anh – Phim hoạt hình là cách được nhiều người sử dụng khi vừa giúp bé học tập vừa thư giãn. Nhưng làm sao để phim hoạt hình dạy tiếng anh cho trẻ em thật sự hiệu quả mà không mắc phải sai lầm đáng tiếc? Hãy cùng trung tâm tiếng Anh Apax tham khảo bài viết sau.

Lợi ích khi cho trẻ xem phim học tiếng Anh bằng phim hoạt hình

Trẻ nhỏ thường rất giỏi quan sát và bắt chước những gì chúng thấy được ngay từ khi nhỏ. Bé học tiếng Anh qua xem phim hoạt hình được thể hiện qua hành vi của bé, những hành vi làm theo các hành động phim thể hiện, nhại lại ngôn ngữ giọng điệu nhân vật yêu thích,… Do đó, học tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình sẽ hình thành dần các kĩ năng cần thiết là nghe – nói để phát triển năng lực giao tiếp, tư duy giúp cho việc học tiếng Anh sau này.

Nên hay không nên dạy trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình?

Qua những bộ phim học tiếng Anh bằng phim hoạt hình sẽ phần nào tạo môi trường học tập tuyệt vời từ hình ảnh sinh động, âm thanh tiếng Anh theo giọng người bản xứ, các mẫu câu gần gũi và thông dụng trong cuộc sống mà việc học trong sách vở không có được,… Tất cả sẽ được não bộ trẻ nhỏ cảm nhận, tiếp thu nhanh nhạy hơn so với học bằng phương pháp truyền thống như sách vở.

Bên cạnh đó,bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích xem phim hoạt hình. Những câu chuyện kể trong phim dí dỏm, nhân vật ngộ nghĩnh trong các bộ phim hoạt hình kinh điển luôn đọng lại trong tâm trí con người dù là trẻ thơ cho đến người lớn và mỗi khi nhắc lại trẻ có thể kể tất cả nội dung của phim. Qua những câu chuyện tưởng như đơn giản nhưng thông qua bộ phim sẽ giúp trẻ có nhiều bài học trong cuộc sống của mình.

Không chỉ mang tính giải trí mà mỗi bộ phim hoạt hình đều mang đến thông điệp về tình bạn, tình yêu, bài học về lòng dũng cảm, cách ứng xử khôn ngoan trong cuộc sống,… Chính vì vậy, xem phim hoạt hình, bé sẽ học được ở phim và phần nào dễ dàng nhận biết các vật thể, khái niệm đạo đức, cách thức hành xử trước các tình huống bất ngờ.

Trẻ em ở giai đoạn này học ngoại ngữ rất tốt vì thế bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu bé yêu thích phim hoạt hình, bạn nên cho bé xem những bộ phim tiếng Anh phụ đề song ngữ hay những bộ phim tiếng Anh để giúp bé học tập một cách hiệu quả và thoải mái, không nên tạo áp lực cho trẻ tránh trường hợp trẻ sợ môn này.

Nên hay không nên dạy trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình?

Điều gì không nên học tiếng Anh qua phim hoạt hình?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em nào, dù có tốt tới đâu cũng có những ưu, nhược điểm chứ không thể hoàn toàn tuyệt đối. Do đó, phụ huynh nên vận dụng linh hoạt và không chỉ phụ thuộc vào một phương pháp mà hãy kết hợp các phương pháp lại với nhau ví dụ như học tiếng Anh qua các bài hát, học tiếng Anh qua các trò chơi tương tác,… Quá trình cho trẻ xem và học với những bộ phim hoạt hình, cha mẹ cần chú ý một số điều sau để đem lại việc học hiệu quả nhất:

– Không chọn những bộ phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề có nhiều hình ảnh, nội dung tiêu cực như chủ đề chiến tranh, những bộ phim có hình ảnh bạo lực, hay hành động, tốc độ mạnh… để tránh sự định hướng hành vi lệch chuẩn, tiêu cực cho bé vì bé đang còn nhỏ.

– Không để bé ngồi trước màn hình tivi hàng giờ, vì như vậy sẽ tổn hại cho đôi mắt của bé và không thể kiểm soát các tư liệu hình ảnh mà bé theo dõi, tìm kiếm tránh lệch lạc sang các chủ đề không liên quan đến việc học tiếng Anh qua phim.

– Không nên mở loa tivi, máy tính quá to, sẽ khiến thính giác của bé bị tổn thương nghiêm trọng và thói quen nghe âm thanh to quá mức cho phép không tốt.

– Dành thời gian cho bé xem các bộ phim hoạt hình ưa thích, bạn nên cho tham khảo những phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em tốt được khuyên dùng, hãy dành thời gian xem cùng bé để tạo động lực cho bé học tiếng Anh qua phim.

Nên hay không nên dạy trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình?

Hướng dẫn cách xem phim để học tiếng Anh qua phim hoạt hình tốt nhất

Khi cho trẻ luyện phim tiếng Anh qua những bộ phim hoạt hình, điều đầu tiên phụ huynh cần xem xét là thời lượng học của bé. Bởi không để bé ngồi hàng giờ để xem các bộ phim mà cần có thời gian và lịch học hợp lý để đạt được hiệu quả tối ưu. Thời lượng học cho trẻ phù hợp nhất là tối đa 2 tiếng 1 ngày để đảm bảo bé không bị nhàm chán, ảnh hưởng đến mắt hay quá nghiện xem mà sao nhãng các hoạt động hàng ngày khác như vui chơi, vận động thể thao,…

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những bộ phim hoạt hình có chất lượng và nội dung tốt nhất cho trẻ. Ngay từ đầu bố mẹ nên chọn những bộ phim gắn với chủ đề, thông điệp chứa bài học cuộc sống về tình bạn, tình cảm gia đình, những đức tính tốt… để giúp trẻ hình tư duy tích cực ngay từ nhỏ. Trên cơ sở đó, cha mẹ nên chọn những bộ phim tiếng Anh cho trẻ em có cốt truyện, nhân vật hấp dẫn sinh động và nổi tiếng một thời như “Toy story”, “Car”, “Up”…

Không chỉ xét riêng khía cạnh nội dung, các bộ phim hoạt hình tiếng Anh nên có phụ đề dễ nhìn, chất lượng âm thanh rõ ràng, phát âm tiếng Anh chuẩn. Các bạn có thể chọn những bộ phim hoạt hình có phụ đề vietsub trên các kênh truyền hình nổi tiếng như Cartoon Network, Disney… cho trẻ học tiếng Anh tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách dùng phim hoạt hình dạy tiếng Anh cho trẻ em đúng đắn và mang lại hiệu quả nhất. Trung tâm tiếng Anh Apax hi vọng bé sẽ có những phút giây tuyệt vời bên việc xem phim học tiếng Anh qua phim hoạt hình.