Phương pháp học tiếng Anh qua phim phụ đề tiếng Anh

Chọn được phương pháp học tiếng Anh qua phim phụ đề tiếng Anh, mang lại cảm giác thú vị khi học. Phương pháp này giúp bạn vừa học vừa chơi mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất quan trọng với mọi người, để kĩ năng tiếng Anh của bạn được tăng lên thì chúng ta phải tìm ra phương pháp học phù hợp. Hiện nay thì có rất nhiều phương pháp và nguồn tài liệu để chúng ta học tiếng Anh như học tiếng Anh qua phim phụ đề tiếng Anh, học qua đọc báo, học qua các bản tin CNN,… Mỗi người sẽ chọn ra phương pháp tùy thích cho bản thân.

Các bước để học tiếng Anh qua phim phụ đề tiếng Anh

Bước 1: Chọn bộ phim phù hợp với trình độ của bạn

Yếu tố đầu tiên để chọn phim phụ đề tiếng Anh rất quan trọng để khởi đầu quá trình học qua phụ đề tiếng Anh. Đây là bước rất quan trọng vì có chọn được phim đúng với trình độ bạn mới có thể vui học mà không có cảm giác bị “ngợp” hay thậm chí là “choáng váng” hoặc sợ hãi như nhiều bạn vội vã học theo phương pháp này mà không tìm hiểu kĩ.

Phương pháp học tiếng anh qua phim phụ đề tiếng anh

Bước 2: Bắt tay vào học thôi

Cách học như sau tiếng Anh: Bạn chia nhỏ bộ phim thành các đoạn hội thoại đơn lẻ, mỗi đoạn dài khoảng 3 phút. Sau đó tiến hành “ngâm cứu” từng đoạn một theo trình tự như sau nhé:

Nghe đi nghe lại đoạn hội thoại khoảng 1-2 lần.

Trong lúc nghe bạn có thể tạm dừng (pause) giữa chừng để ghi chú lại từ mới hoặc các cấu trúc câu hay, cách diễn đạt mới. Cố gắng tập không nhìn phụ đề trước. Đoạn nào khó quá thì mới “nghía” qua phụ đề tiếng Anh thôi nha.

Tra từ điển Anh – Anh để hiểu nghĩa của từ và cấu trúc. Lưu ý là không dùng từ điển Anh – Việt nhé vì việc này vô tình sẽ “luyện” cho bạn lối tư duy bằng tiếng Việt khi học ngoại ngữ. Không hề tốt chút nào đâu nhé. Một trong những từ điển Anh – Anh tốt nhất mà bạn có thể tra được cả ngữ nghĩa, cấu trúc hay thậm chí là ngữ pháp chuẩn là Oxford Advanced Learner’s Dictionary  (có cả bản online và sách kèm CDRom vô cùng đẹp luôn).

Tua lại (Replay) đoạn hội thoại, lần này bạn ấn dừng (pause) sau mỗi câu đơn lẻ và bắt chước lại, cố gắng càng nói giống như mẫu càng tốt, đặc biệt là ngữ điệu, cách ngắt câu, lên xuống giọng. Chú ý đọc to, rõ ràng lên để luyện phát âm và nói tự nhiên hơn. Ngoài ra theo kinh nghiệm của một số bạn học theo phương pháp này ở trung tâm Anh ngữ Apax, tốt nhất chúng ta nên dùng di động để ghi âm từng câu mình nói sau đó đối chiếu lại bản gốc để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa lại ngay được luôn, chưa kể nghe lại giọng nói của mình qua thu âm cũng khá “hay ho” đó. Cứ thế bạn lặp lại với các câu tiếp theo. Thông thường khi mới bắt đầu học, sẽ mất khoảng 3 tiếng để học hết 1 đoạn phim dài 5 phút. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ nhanh chóng rút ngắn được thời gian học do bạn đã nghe quen tốc độ nói của người bản xứ.

Phương pháp học tiếng anh qua phim phụ đề tiếng anh

 

Một số lưu ý quan trọng trong bước 2 khi xem phim phụ đề tiếng Anh

Khi xem phim phụ đề tiếng Anh không nên cố nhớ hết từ vựng: Việc này sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian mà lại không hiệu quả cao đâu. Thường thì trong lúc xem phim tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này vài lần thông qua hình ảnh, cảm xúc, tình tiết trong phim rồi. Ngoài ra nếu từ này phổ biến thì chắc chắn bạn sẽ gặp lại ở các tập sau hoặc những bộ phim khác 3-5 lần nữa, việc này sẽ giúp bạn nhớ mãi từ này và sử dụng nó một cách chủ động.

Không bỏ cuộc: Việc nghe đi nghe lại một câu hội thoại rồi sau đó phải ghi chép, tra từ điển, nghe lại, tập nói nhiều lần có thể sẽ khiến nhiều bạn nhàm chán, nảy sinh tâm lý bỏ cuộc. Nhưng đây chính là cách học tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn sau này có thể sử dụng tiếng Anh một cách chủ động, biến từ ngữ trong phim thành thứ ngôn ngữ xuất phát từ trong tiềm thức của bạn, thay vì học máy móc bằng cách nhồi nhét bình thường. Ngoài ra , chỉ sau vài lần nghe khi đã quen với tốc độ nói của nhân vật, bạn sẽ không còn mất quá nhiều thời gian như trước để replay như trước nữa. Vì vậy hãy thật kiên trì nhé!

Bước 3. Tập xem phim không phụ đề

Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ phần phụ đề đi hoặc down phim bản không sub về, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp 3 lần – thay vì học 3h bạn chỉ cần học 1h mà hiệu quả vẫn như thế).

Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé.) Cứ 1 lần “play” là 1 lần bắt chước. Sau khi luyện xong 10 lần thì chuyển sang đoạn tiếp theo.

Phương pháp học tiếng anh qua phim phụ đề tiếng anh

 

Bước 4. Luyện tập hàng ngày

Để học tiếng Anh qua phim phụ đề tiếng Anh bạn convert phim sang dạng mp3 và cho vào máy nghe nhạc hoặc điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi.  Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước)

Để hoàn thành 1 bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn 1 tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ 2 (tốt nhất là cùng series) thì sẽ chỉ mất khoảng 25 ngày, đến phim thứ 3 thì chỉ còn có khoảng 20 ngày thôi. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng 1 tuần cho mỗi phim, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình đó.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim phu de tieng Anh là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì chúng vừa được xem phim, vừa được học, không bị cảm giác nhàm chán hay gò bó khi nghĩ đến ngồi vào bàn học và phải học tiếng Anh, phải học từ vựng mà ở đây chúng ta chỉ cần vừa xem phim vừa học. Rất thú vị phải không.