Tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh bằng phim hiệu quả

Học tiếng Anh bằng phim là một phương pháp học tiếng Anh khá hiệu quả đang được nhiều bạn áp dụng và đã thành công. Đọc ngay bài viết sau đây và cùng thực hành nhé!

Phương pháp học tiếng Anh bằng phim có nhiều ưu điểm song cũng có không ít những trở ngại nên đã có rất nhiều bạn thất bại với cách học này. Do đó, khi chọn phương pháp này thì người học không được hấp tấp và chủ quan. Qua bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về cách học này để bạn có những bước đi đúng đắn nhất.

Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh bằng phim

– Trong phim, các nhân vật sẽ nói và phát âm tiếng Anh chuẩn xác, bạn có thể dựa vào đó để học được kỹ năng phát âm đúng như người bản xứ.

– Các câu hội thoại trong phim gần gũi với cuộc sống và được sử dụng nhiều giúp cho người học rất dễ nhớ, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh.

– Ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của nhân vật trong phim giúp cho người học tiếp thu nhanh hơn, thể hiện được đúng ngữ điệu trong giao tiếp.

– Giúp bạn biết thêm những từ lóng, từ ngữ mới không có trong sách vở, từ điển.

– Giúp học tiếng Anh hiệu quả mà không gây nhàm chán.

– Số lượng diễn viên nhiều nên bạn sẽ được nghe tiếng Anh với những ngữ điệu khác nhau và dần làm quen với điều đó.

Những trở ngại có thể gặp khi học tiếng Anh qua phim

Tìm hiểu phương pháp học tiếng anh bằng phim hiệu quả

– Nhiều bạn sau khi xem xong phim vẫn không hiểu được diễn viên nói gì, nội dung như thế nào?

– Do vốn từ còn hạn chế nên sẽ có nhiều từ mới mà bạn không thể hiểu ý nghĩa.

– Tốc độ nói nhân vật nhanh nên có thể người học sẽ không nghe kịp.

– Một số phim có thời lượng dài khiến người xem không thể theo dõi kịp, mất tập trung

– Xem phim tập trung đọc phụ đề mà không thể nghe được nhân vật nói gì.

Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến người học dễ chán nản và bỏ cuộc khi vừa mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim. Nhưng nên nhớ là không có gì là dễ dàng, cho nên hãy cho bản thân thời gian, cùng sự kiên trì, quyết tâm thì chắc chắn trong thời gian ngắn khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mục đích của học tiếng Anh bằng phim không phải là bạn nghe được bao nhiêu từ và bao nhiêu câu mà bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung của phim truyền tải khi không có phụ đề. Chúng tôi sẽ chỉ một số cách học tiếng Anh hiệu quả qua phim để bạn tham khảo.

Chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh

Bạn nên lựa chọn những thể loại phim mà mình yêu thích như phim hoạt hình, hài hước. hành động viễn tường,…Điều đó sẽ giúp bạn không có cảm giác nhàm chán, mà còn tạo sự hứng thú, đạt hiệu quả cao. . Ngoài ra, để học tiếng Anh bằng phim đạt kết quả nhanh, bạn nên chọn phimcos phụ đề Anh – Việt, ít diễn viên và phát âm rõ ràng, chuẩn giọng bản xứ với độ dài không quá 30 phút. Nếu sau khi xem hết phim mà hầu như không hiểu gì thì tốt nhất là đổi bộ phim khác để tránh gây lãng phí thời gian vô ích.

Hãy xem phần trailer đầu tiên

Để giúp việc nắm nội dung phim tốt hơn thì đầu tiên bạn nên xem phần giới thiệu bộ phim. Điều này giúp bạn tìm hiểu qua về phim để tránh chọn phải những bộ phim không phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Xem toàn bộ phim với phụ đề tiếng Việt

Tìm hiểu phương pháp học tiếng anh bằng phim hiệu quả

Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim thì đầu tiên hãy xem bản phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, giúp tăng hứng thú khi xem phim. Nhưng bước này nếu không thực sự cần thiết thì nên bỏ qua.

Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh

Lần 2, bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Bạn có thể chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn nhỏ để dễ học hơn.

Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy tạm ngừng, sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc. Nếu đã rõ nghĩa của phim, bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Anh nhiều lần mà không cần bấm dừng.

Xem phim mà không có phụ đề

Hãy thử sức mình khi học tiếng Anh bằng phim mà không cần đến phụ đề, xem như một người bản ngữ, để giúp bạn tập trung hơn. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim.

Đọc và ghi âm lại đoạn hội thoại

Tìm hiểu phương pháp học tiếng anh bằng phim hiệu quả

Trong quá trình xem phim bạn có thể bắt chước đọc lại và ghi âm lại câu hội thoại của nhân vật để luyện cách phát âm, cách nói chuyện tự nhiên, dễ phát hiện lỗi sai để khắc phục kịp thời.

Nếu bạn thực hiện đúng quy trình học tiếng Anh qua phim bằng cách nghe nhiều lần một câu hội thoại sau đó phải ghi chép, tra từ mới, nghe lại, tập nói nhiều lần sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, quen với tốc độ nói của nhân vật, trao dồi kỹ năng phát âm, biết cách luyến láy,…

Hãy áp dụng cách học tiếng Anh hiệu quả này đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn bạn có thể xem phim tiếng Anh mà không cần phụ đề.

Hi vọng, sau khi chia sẻ bên trên về phương pháp học tiếng Anh bằng phim, bạn sẽ biết thêm cho mình một bí quyết học tiếng Anh mới hiệu quả, để tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ.